Các ứng dụng rộng rãi của lý thuyết Molodenxkii M.X trong trắc địa vật lý trên thế giới - Hà, Minh Hòa (Tạp chí Khoa học Đo đạc và Bản đồ, 2018)
Vấn đề mấu chốt để xây dựng hệ quy chiếu không gian quốc gia là xây dựng mô hình quasigeoid độ chính xác cao. Tuy nhiên hiện nay giữa các nhà trắc địa ở Việt Nam vẫn nhầm lẫn các khái niệm về quasigeoid và geoid. Trong bài báo này, trên cơ sở nghiên cứu các đặc trưng cơ bản của lý thuyết Molodenxkii M.X., chúng ta sẽ làm rõ khái niệm về độ cao chuẩn, dị thường độ cao và các xu hướng sử dụng rộng rãi lý thuyết này trên thế giới.